06/06/2023

Xu Hướng Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ- SEO- Máy Tính-Ipad

BORIS – Tên lửa siêu nhẹ của Nga phát triển giúp đưa vệ tinh lên vũ trụ

BORIS - Tên lửa siêu nhẹ của Nga phát triển giúp đưa vệ tinh lên vũ trụ

Nga đã và đang phát triển những phát minh mới về khoa học – công nghệ vũ trụ. Mới đây Nga vừa đưa ra một phát minh mới đó là một tàu kéo đưa vệ tinh lên vũ trụ. Tàu kéo này sử dụng tên lửa siêu nhẹ với tên gọi là BORIS. Sputnik đưa tin, các chuyên gia tại Đại học Kỹ thuật Quốc gia Voronezh ở Nga đang phát triển một thiết kế tàu kéo dự thảo sử dụng một tên lửa siêu nhẹ có tên BORIS để đưa vệ tinh đến các quỹ đạo khác nhau. Lập luận của các chuyên gia Voronezh được xuất bản trong tuyển tập tài liệu học thuật về vũ trụ.

Theo nhà phát triển, tàu kéo nặng 80 kg và chở 16 kg nhiên liệu lỏng. Đủ sức kéo nhiều vệ tinh vào các quỹ đạo khác nhau. Đây là một lợi thế cạnh tranh so với tên lửa không có tàu kéo. Nga đang thúc đẩy việc sử dụng các máy gia tốc, thực chất là các tàu kéo đưa vệ tinh vào các quỹ đạo khác nhau.

Quá trình đưa ý tưởng đến tiến hành tên lửa siêu nhẹ – BORIS

Ngày 22.3, tầng Fregat được sử dụng trong tên lửa Soyuz. Tên lửa mang theo 38 vệ tinh nước ngoài đến các quỹ đạo khác nhau. Thực hiện sau khi quá trình cất cánh bị hoãn 2 lần do các vấn đề kỹ thuật. Vào ngày 25.3 đưa 36 vệ tinh đến các điểm khác nhau trên cùng một quỹ đạo.

Trước đó, Sputnik đã đưa tin, Nga có kế hoạch chi hơn 52 triệu USD cho việc phát triển tàu lái dắt chạy bằng năng lượng hạt nhân – BORIS. Nhằm để phục vụ các chuyến bay vũ trụ đến các hành tinh trong hệ mặt trời. Lấy theo tài liệu của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos.

Quá trình đưa ý tưởng đến tiến hành tên lửa siêu nhẹ - BORIS

Dự án sơ bộ này thuộc chương trình chế tạo thử nghiệm mang tên Nuclon. Mục đích của dự án là nghiên cứu phát triển tổ hợp vận tải năng lượng dạng module. Nó hoạt động trong vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tháng 7 năm ngoái, Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết Nga đang tích cực phát triển động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân.  Để trong tương lai đưa tàu vũ trụ hạng nặng đến các hành tinh khác trong hệ mặt trời và xa hơn nữa.

Đội ngũ chuyên gia từ các doanh nghiệp thuộc Roscosmos đang nghiên cứu dự án module vận tải năng lượng (TEM). Trên cơ sở trạm điện hạt nhân lớp megawatt. Theo kế hoạch, khu phức hợp kỹ thuật để nghiên cứu chế tạo các vệ tinh TEM. Nó sẽ được xây dựng tại sân bay vũ trụ Vostochny và đi vào hoạt động vào năm 2030.

Đỉnh cao trí tuệ nhân tạo và nền quốc phòng Nga

Ngoại trừ vũ khí siêu thanh, các chuyên gia quân sự thế giới đang hướng tới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ Diễn đàn “Army- 2020” vào cuối mùa hè vừa qua. Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, giới quân sự Nga đang ứng dụng AI vào phát triển các loại vũ khí.

Đỉnh cao trí tuệ nhân tạo và nền quốc phòng Nga

Trước tiên là kỹ thuật nhận biết vật mẫu và các mục tiêu. Hệ thống này cho phép đảm bảo xử lý thông tin siêu linh hoạt. Nó cho phép trong khi bay loại tên lửa này có khả năng tự nhận biết mục tiêu. Phân biệt được các mục tiêu dân sự và quân sự, lựa chọn các điểm ưu tiên để ra đòn.

Ví dụ trí tuệ nhân tạo được áp dụng để tự động hóa và phân tích các hình ảnh trinh sát. Tổ hợp có khả năng tiếp nhận và phân tích thông tin cùng lúc về 100 nghìn hình ảnh các hạng mục trong dải quang học. Và 5 nghìn mục tiêu trong dải vô tuyến định vị.

Nguồn: Laodong.vn