06/06/2023

Xu Hướng Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ- SEO- Máy Tính-Ipad

Giữa cuộc khủng hoảng chip xử lý, Trung Quốc bùng nổ tham vọng trong sản xuất chip, AI và công nghệ 5G

Từ đơn đặt hàng bị trì hoãn, nguồn cung thiếu linh kiện thiết bị gia dụng cho đến giá điện thoại thông minh tăng cao, ở Trung Quốc và toàn thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng bán dẫn chưa từng có. Có nhiều lý do cho sự thiếu hụt. Một trong số đó là ước tính sai lầm về nhu cầu của người tiêu dùng sau Covid-19 của các nhà sản xuất xe hơi và sản phẩm điện tử. Nhu cầu mạnh mẽ khiến các công ty này ráo riết chuẩn bị đơn hàng. Tuy nhiên, hiện nay, với sự bùng nổ của điện thoại di động 5G và Internet sau đại dịch, các nhà sản xuất chip đang tranh nhau cung cấp dịch vụ cho các thương hiệu công nghệ lớn như Apple.

Để cạnh tranh với Mỹ, Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch 5 năm và không ngại đầu tư kinh phí vào các công ty trong nước trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và mạng 5G. Trung Quốc gần đây đã công bố mục tiêu 5 năm mới nhất, hứa hẹn sẽ tăng chi tiêu và thúc đẩy nghiên cứu về chip tiên tiến và trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với Hoa Kỳ về ảnh hưởng toàn cầu.

Tham vọng của nền công nghệ Trung Quốc

Đây là một trong những trọng tâm của quá trình hiện đại hóa Trung Quốc. Vừa được chính phủ nước này đưa ra trong phiên khai mạc kỳ họp; Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC – Quốc hội) tại Bắc Kinh ngày 5.3. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đi về chỗ ngồi sau khi đọc bài phát biểu trong lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 5.3 Theo Bloomberg, trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, Trung Quốc cam kết sẽ tăng cường chi tiêu, thúc đẩy nghiên cứu về chip tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI) trong các mục tiêu 5 năm mới nhất, đồng thời trình bày kế hoạch chi tiết về công nghệ để tranh tầm ảnh hưởng toàn cầu với Mỹ.

Tham vọng của nền công nghệ Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ ra các lĩnh vực chủ chốt để giúp nước này đạt được “đột phá lớn trong công nghệ cốt lõi”, bao gồm chất bán dẫn cao cấp, hệ điều hành, bộ xử lý máy tính và điện toán đám mây, vốn đang do các hãng công nghệ Mỹ nắm giữ. Chính quyền Bắc Kinh cũng đặt mục tiêu đưa 56% đất nước tiếp cận với mạng 5G. Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trên toàn quốc sẽ tăng hơn 7% mỗi năm, “dự kiến chiếm tỷ lệ phần trăm GDP cao hơn so với 5 năm trước”.

Trung Quốc ngày càng nỗ lực trong ngành công nghệ hiện đại

Trung Quốc đang nỗ lực để nhanh chóng giảm sự phụ thuộc vào phương Tây về công nghệ và các thành phần bán dẫn quan trọng như chip máy tính. Vấn đề này càng trở nên cần thiết hơn khi thế giới đang trong tình trạng’ thiếu chất bán dẫn trầm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chính quyền Bắc Kinh cũng đặt cược lớn vào công nghệ mới nổi. Từ các phương tiện chạy bằng hydro đến công nghệ sinh học. Trong khi tìm cách đảm bảo các nhà sản xuất chip trong nước có thể cạnh tranh. Với Intel Corp và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

“Đổi mới vẫn là trọng tâm của việc hiện đại hóa Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư khoa học và công nghệ. Để hỗ trợ chiến lược cho sự phát triển của Trung Quốc”. Ông Lý Khắc Cường nói tại kỳ họp Quốc hội.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh các mục tiêu được liệt kê trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14. Trong đó ưu tiên tiến bộ trong lĩnh vực non trẻ hơn như điện toán lượng tử; mạng nơ-ron, ngân hàng dữ liệu ADN. Kế hoạch mới bao hàm chiến lược đa tầng mang tính thực dụng. Và đầy tham vọng của Trung Quốc về phạm vi, khả năng thay thế các nhà cung cấp công nghệ của Mỹ. Đồng thời nuôi dưỡng các công ty trong nước ở những lĩnh vực mới nổi.

Trung Quốc ngày càng nỗ lực trong ngành công nghệ hiện đại

Các dự án được triển khai tiến hành

Đối với một quốc gia nhập khẩu 300 tỉ USD giá trị chip hằng năm như Trung Quốc. Không có mối đe dọa nào lớn hơn việc bị phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài. Có khả năng thù địch, đặc biệt là Mỹ, trong việc xây dựng mọi thứ từ AI; đến thế hệ mạng không dây tiếp theo và xe tự hành. Báo cáo ngày 5.3 như lời tuyên bố chính thức tham vọng của Bắc Kinh. Đối với việc phát triển công nghệ phần mềm riêng để thiết kế chất bán dẫn. Thay thế phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence và Synopsys.

Mặc dù không nói rõ, nhưng các tài liệu công bố tại kỳ họp Quốc hội. Cũng cung cấp gợi ý về lộ trình phát triển vật liệu quan trọng. Liên quan đến các hợp chất như silic cacbua (silicon carbide); gali nitrua (gallium nitride) và các chip có thể hoạt động ở tần số cao. Trong môi trường năng lượng và nhiệt độ cao hơn. Với các ứng dụng rộng rãi trong chip tần số vô tuyến thế hệ thứ năm, quân sự, nâng cấp ra-đa, xe điện.

Tổng kết

Tổng kết

Đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện nay đặt mục tiêu trở thành người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ hiện đại như sản xuất công nghiệp silic cacbua và gali nitride, sản xuất các chip có thể hoạt động ở tần số cao trong môi trường năng lượng nhiệt độ cao hơn, với các ứng dụng rộng rãi trong tần số vô tuyến thế hệ thứ năm, ứng dụng quân sự, nâng cấp radar và xe điện. Trung Quốc đưa ra một số hành động thiết thực như xây dựng thêm các phòng thí nghiệm quốc gia. Và các trung tâm đổi mới, cũng như tăng cường nỗ lực thực hiện. Chương trình có tên là Chương trình nghị sự 2030 về Đổi mới Khoa học Công nghệ.

Được biết, Bắc Kinh đang thiết lập một nền tảng để chia sẻ dữ liệu công khai với chính phủ. Đồng thời xây dựng các chính sách để đảm bảo tính bảo mật của thông tin đó. Cuối cùng, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu: “Nghiên cứu cơ bản là nguồn gốc của sự đổi mới khoa học và công nghệ. Vì vậy, chúng tôi sẽ đảm bảo tính ổn định của việc tài trợ cho nghiên cứu cơ bản. Và tăng chi tiêu cho lĩnh vực này một khoản tiền đáng kể.”

Nguồn: Thanhnien.vn