06/06/2023

Xu Hướng Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ- SEO- Máy Tính-Ipad

Kĩ thuật công nghệ hiện đại trong ngành y tế đã được ứng dụng thế nào?

Ứng dụng trong y học thông qua trí tuệ nhân tạo AI

Trong xã hội hiện đại, vai trò của khoa học và công nghệ (KH&CN) ngày càng trở nên quan trọng. Sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ trong hai thập kỷ qua, đặc biệt là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano, tự động hóa… đã làm thay đổi căn bản tư duy và chiến lược của nhiều quốc gia. Trước xu thế này, bất kỳ quốc gia nào cũng phải quan tâm đến vai trò đặc biệt của KH&CN và mối quan hệ chặt chẽ của nó với tăng trưởng và phát triển khi xây dựng kế hoạch phát triển chiến lược.

Y – Dược là một ngành khoa học, một ngành khoa học có vai trò và sứ mệnh đặc biệt cao cả, đó là chăm sóc sức khỏe con người – mục tiêu và động lực của quá trình phát triển. Trong những năm qua, nhờ vai trò quan trọng của công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh nên việc sản xuất thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đã có bước phát triển nhanh chóng và đáng kể.Với sự trợ giúp của các trang thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, sản xuất dược phẩm – vật tư y tế.

Những kĩ thuật hiện đại của công nghệ y học

Siêu âm và nội soi

  • Kỹ thuật siêu âm màu 4D đã đưa chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh lên một vị thế mới, giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh các cơ quan trong cơ thể ở dạng không gian 3 chiều với thời gian thực, cho phép phân tích chính xác quá trình phát triển bào thai, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi trong thời kỳ mang thai để có hướng xử trí tích cực và nhiều ứng dụng chẩn đoán khác.
  • Siêu âm Doppler màu đã trở thành kỹ thuật thăm dò không thể thiếu được đối với chuyên khoa tim mạch, giúp đánh giá chính xác hình thái, chức năng tim mạch, phát hiện sớm bệnh lý tim mạch.

Siêu âm và nội soi

  • Kỹ thuật nội soi với sự trợ giúp của các thiết bị quang học hiện đại, kỹ thuật nội soi chẩn đoán, nội soi phẫu thuật đã được ứng dụng nâng cao chất lượng chẩn đoán lên tầm cao mới.
  • Máy chụp mạch số hoá xóa nền, máy chụp cộng hưởng từ là kết quả của thành tựu khoa học công nghệ trong nhiều lĩnh vực: Vật lý, Công nghệ thông tin ….đã hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán, điều trị nhiều bệnh lý về xương khớp, sọ não, tim mạch – lồng ngực …

Chụp cắt lớp và chẩn đoán bệnh

  • Sự kết hợp giữa đo chuyển hóa với chụp cắt lớp vi tính trên máy ghi hình PET-CT (Positron Emission Tomography and Computed Tomography) là một hệ thống chuẩn đoán kỹ thuật cao đầy tiềm năng, nhiều lợi điểm trong chẩn đoán, theo dõi điều trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. PET-CT cung cấp nhiều thông tin chi tiết về quá trình chuyển hóa và giải phẫu của những thương tổn trong cùng một lần ghi hình.
  • PET rất có giá trị trong chẩn đoán, xác định giai đoạn ung thư. Theo dõi sau điều trị và phát hiện tái phát, chẩn đoán di căn .
  • Hầu hết các khối u có mức trao đổi chất cao hơn so với các mô lành. Dựa vào độ tập trung gluco FDG chúng ta đánh giá được mức trao đổi chất của các mô. Từ đó chẩn đoán được bệnh lý của bệnh nhân.

Một số ứng dụng khác

  • Ứng dụng công nghệ  Electro-chemiluminescence immunoassay (ECLIA)– Điện hóa Miễn dịch Phát quang. Các xét nghiệm Miễn dịch có độ nhạy, độ chính xác cao  cho phép chẩn đoán sớm. Chính xác nhiều bệnh lý Tim mạch, Gan mật, ung thư…
  • Ứng dụng công nghệ thông tin cũng là một trong những giải pháp được quan tâm trú trọng. Nhiều phần mềm tin học hỗ trợ cho công tác quản lý đã được ứng dụng trong Quản lý Y tế.
  • Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sẽ giúp Y học có nhiều đột phá mới. Trong chẩn đoán và điều trị góp phần giữ gìn và nâng cao sức khỏe. Kéo dài tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người.

Ứng dụng công nghệ AI trong y tế

Cách mạng công nghệ 4.0 đối với ngành y tế

Theo các nhà nghiên cứu, AI và các công nghệ hiện đại là xu hướng phát triển trong ngành y. Trong những năm gần đây, ngành y tế rất quan tâm đến việc ứng dụng CNTT. Số hóa nhiều hoạt động. AI có vùng áp dụng rất rộng, nhất là trong hỗ trợ. Chăm sóc toàn diện sức khỏe người dân. Bao gồm: Theo dõi sức khỏe cá nhân nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh. Phát hiện sớm bệnh thời đại như ung thư, tim mạch. Giúp giảm chi phí và kéo dài sự sống, giúp bệnh nhân tuân thủ việc uống thuốc, theo dõi diễn biến bệnh.

Ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị 13 loại ung thư. Đã được vận hành tại một số bệnh viện và được đánh giá cao. Hiện tại, dù AI chưa được ứng dụng nhiều trong các bệnh viện. Nhưng một số ứng dụng đã chứng minh là hỗ trợ rất nhiều trong công tác khám và điều trị bệnh.

Công nghệ AI trong hỗ trợ chẩn đoán

Một chẩn đoán thiếu chính xác là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chất lượng và an toàn trong chăm sóc sức khỏe. Công nghệ AI đã bước đầu được sử dụng để cải thiện chất lượng chẩn đoán. Đặc biệt là trong phân tích hình ảnh. Phát triển thuật toán để đánh giá tức thì có thể giúp bác sĩ tiết kiệm thời gian; đang trong ca phẫu thuật có nguồn thông tin quan trọng. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc cứu thêm được nhiều mạng người.

Công nghệ AI trong robot y học

Ứng dụng robot trong quá trình chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng robot có thể giúp giảm khoảng 1/4 thời gian nằm viện của bệnh nhân. Các cuộc phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot còn được xem là “xâm lấn tối thiểu”. Vì thế bệnh nhân không cần thời gian để bình phục các vết thương lớn. Robot còn cho phép các bác sĩ thực hiện nhiều quy trình phức tạp. Với sự kiểm soát tốt hơn so với phương pháp thông thường. Tại Việt Nam, robot cũng có thể được sử dụng trong phẫu thuật với tư cách là trợ lý bác sĩ phẫu thuật.

Nguồn: Phongkhambinhminh.com.vn