06/06/2023

Xu Hướng Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ- SEO- Máy Tính-Ipad

Mặc kệ dịch bệnh, thị trường PC vẫn đạt doanh số khủng

Theo ước tính mới từ Gartner, số lượng máy tính cá nhân bán ra trên toàn cầu tăng 32% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với cùng quý của năm 2020. Đây là tốc độ, công ty nghiên cứu cho biết. Mức tăng trưởng PC cao nhất mà họ đã theo dõi kể từ năm 2000 và ước tính rằng 69,9 triệu máy tính xách tay và máy tính để bàn đã được xuất xưởng trong quý trước. Số lượng PC giảm mạnh trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 trước khi tăng mạnh vào cuối năm 2020.

Số liệu thống kê của Gartner không bao gồm Chromebook, máy tính xách tay rẻ tiền chạy hệ điều hành. trình duyệt được thiết kế bởi Google và rất phổ biến với các trường học. Nếu tính cả Chromebook, Gartner ước tính rằng thị trường PC đã tăng 47% về số lượng xuất xưởng trong quý.

Doanh số PC trong quý 1/2021 tăng đột biến

Theo Neowin, công ty nghiên cứu thị trường Canalys vừa công bố một báo cáo. Cho thấy lượng PC xuất xưởng tăng 55% trong quý 1 năm nay. Theo báo cáo, 82,7 triệu PC đã được xuất xưởng trong quý 1. Con số cao nhất trong quý 1 hằng năm kể từ năm 2012. Apple vẫn là công ty dẫn đầu với mức tăng trưởng hằng năm 105%. Trong khi Acer và HP ở các vị trí tiếp theo với con số tương ứng 82% và 64%.

Doanh số PC trong quý 1/2021 tăng đột biến

Giám đốc nghiên cứu tại Canalys Rushabh Doshi cho rằng vấn đề chuỗi cung ứng. Gây khó khăn cho ngành trở thành động lực thúc đẩy sự đổi mới. Cụ thể, khi giá trung bình tăng do khan hiếm phần cứng nội bộ. Sự đổi mới trong thiết kế được tập trung bởi các nhà sản xuất PC. Cùng với đó, các nhà sản xuất chip hiện cũng đang lạc quan với sự tăng trưởng về PC. Từ đó gia tăng các khoản đầu tư trong tương lai để tận dụng cơ hội.

Tổng doanh số PC là xấp xỉ 500 triệu máy trong năm nay

Theo GizChina, doanh số PC toàn cầu sẽ tăng 8,4% lên 496,8 triệu máy vào năm nay. Hơn nữa, doanh số máy tính xách tay. Máy tính bảng và máy tính để bàn đều tăng. Báo cáo cho thấy đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự tăng trưởng liên tục về doanh số máy tính vào năm 2020. Tuy nhiên do các vấn đề về chuỗi cung ứng. Sản lượng máy tính năm nay bị hạn chế, trong đó có cả việc thiếu chip.

Báo cáo từ Canalys cũng cho thấy sản lượng PC trong quý 1/2021 sẽ tăng 54%. So với cùng kỳ năm ngoái và trong quý 2, nó sẽ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, Chromebook sẽ trở thành điểm nhấn của thị trường PC. Với mức tăng trưởng 30% trong quý 1/2021. Nhà phân tích Ishan Dutt tại Canalys cho biết: “Chromebook và máy tính bảng. Đều là những sản phẩm chiến thắng lớn vào năm 2020. Và chúng tôi dự báo một tương lai tươi sáng cho cả hai danh mục sản phẩm trong năm nay”.

Tổng doanh số PC là xấp xỉ 500 triệu máy trong năm nay

Cũng theo báo cáo, doanh số máy tính để bàn vào năm 2021 sẽ là 67,1 triệu chiếc. Trong khi doanh số máy tính xách tay là 236 triệu chiếc và máy tính bảng là 174 triệu chiếc. Vào năm 2022, doanh số trên thị trường PC toàn cầu sẽ vượt mốc 500 triệu chiếc.

Nhu cầu tăng mạnh cũng là thách thức với ngành công nghiệp PC

Giám đốc nghiên cứu Canalys Rushabh Doshi cho biết, sau sự bùng nổ vào năm 2020. Ngành công nghiệp PC sẽ tiếp tục phát triển trong vài năm tới. Nhưng do sự không chắc chắn của chuỗi cung ứng. Dự báo cho năm 2021 và 2022 là thận trọng. Trong bối cảnh thiếu chip, nhu cầu về chip trong các ngành công nghiệp ô tô. Sản xuất thông minh và IoT được ưu tiên cao hơn so với ngành công nghiệp PC. Vì vậy áp lực chi phí mà các nhà sản xuất phải đối mặt sẽ tăng.

Nguồn: Thanhnien.vn