06/06/2023

Xu Hướng Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ- SEO- Máy Tính-Ipad

Microsoft bước đầu hoàn thiện công nghệ thực tế ảo mới

Trong hội nghị Microsoft Teams, Microsoft đã công bố Mesh, một nền tảng cho phép chia sẻ các cuộc họp giữa HoloLens của Microsoft (thực tế tăng cường) và Windows Mixed Reality (thực tế ảo). Đây là cơ hội đầu tiên của công ty để giới thiệu một số trải nghiệm do Microsoft Mesh mang lại, một nền tảng thực tế hỗn hợp mới được cung cấp bởi Azure cho phép mọi người từ các vị trí thực tế khác nhau tham gia. Tham gia cộng tác và chia sẻ trải nghiệm ảnh ba chiều trên nhiều thiết bị khác nhau.

Mesh là một nền tảng cộng tác cho phép mọi người chia sẻ trải nghiệm ảo, cho phép mọi người ở các vị trí thực tế khác nhau tham gia cộng tác và chia sẻ trải nghiệm ảnh ba chiều trên nhiều thiết bị khác nhau. Microsoft Mesh cũng sẽ cho phép các nhóm phân tán về mặt địa lý tổ chức nhiều cuộc họp cộng tác hơn, thực hiện các cuộc họp thiết kế ảo, hỗ trợ những người khác, học hỏi cùng nhau và tổ chức các cuộc họp xã hội ảo.

Microsoft Mesh là gì?

Microsoft Mesh là một nền tảng hợp tác cho phép người dùng chia sẻ trải nghiệm ảo. Các cuộc họp được chia sẻ giữa HoloLens của Microsoft (thực tế tăng cường) và Windows Mixed Reality (thực tế ảo). Một trong những cách thức dễ nhất để tưởng tượng về Microsoft Mesh là nền tảng này sẽ kết nối thế giới vật chất và thế giới công nghệ, cho phép con người xóa bỏ mọi giới hạn về không gian và thời gian.

Có thể coi Microsoft Mesh là nền tảng tạo môi trường làm việc trực tuyến, xóa bỏ mọi ranh giới thực và ảo. Mọi người ở các vị trí thực tế khác nhau đều có thể tham gia các trải nghiệm ảnh ba chiều cộng tác và chia sẻ trên nhiều loại thiết bị thông qua các ứng dụng thực tế hỗn hợp.

Mesh được xây dựng trên hệ thống nào?

Mesh được xây dựng trên hệ thống nào?

Nền tảng Microsoft Mesh được xây dựng và hoạt động dựa trên các hệ thống điện toán đám mây Azure của Microsoft, cho phép kết hợp năng lực xử lý trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Mesh hiện có sẵn ở dạng xem trước. Khách hàng có thể yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản hỗ trợ Mesh thông qua ứng dụng AltspaceVR để tổ chức các cuộc họp công việc. Microsoft sẽ trình làng các tính năng bổ sung trong năm tới và đang có kế hoạch tích hợp Mesh vào Teams và Dynamics 365 trong tương lai.

Công nghệ tạo ra không gian ảo hoàn hảo

Để trình diễn phần mềm mới, kỹ sư Alex Kipman của Microsoft đã trả lời các câu hỏi phỏng vấn thông qua ảnh đại diện ảo của mình. Alex Kipman dùng kính HoloLens và tai nghe HP Reverb. Trong lúc trò chuyện, những con sứa, cá mập và hành tinh ảo trôi nổi xung quanh anh. Tất cả những hình ảnh này có thể chuyển động và thay đổi kích thước.

Khách hàng có thể sử dụng phần mềm Mesh trên nhiều thiết bị khác nhau. Từ các loại kính thực tế ảo chuyên dụng như HoloLens, Oculus. Cho đến điện thoại và máy tính thông thường (khi đó, hình ảnh sẽ hiện lên dưới dạng 2D). Mesh cũng cho phép mọi người xem hình ảnh hologram từ nhiều vị trí khác nhau. Do đó thích hợp để tổ chức các sự kiện hòa nhạc hoặc họp mặt công ty.

Công nghệ tạo ra không gian ảo hoàn hảo

Kỹ sư Alex Kipman khẳng định công nghệ ngày nay. Hoàn toàn có thể tạo ra không gian ảo cho nhiều người cùng tham gia. Nhưng vẫn chưa có nhiều nhà phát triển dấn thân vào lĩnh vực này. CEO Satya Nadella của Microsoft chia sẻ trong phỏng vấn: “Bạn có thể xuất hiện dưới dạng hologram hoặc avatar. Không chỉ mình bạn mà còn có toàn bộ đồng nghiệp và bạn bè bên cạnh. Bạn có thể làm nhiều thứ cùng nhau, tương tác với các hologram”.

Những thử nghiệm thú vị cho thấy sự thành công của thực tế ảo

Song song đó, CEO hãng Niantic John Hanke cũng thử nghiệm phần mềm. Bằng cách đeo HoloLens và chơi Pokemon Go. Cùng bạn bè ở địa điểm gần Hồ Merritt, California (Mỹ). Hanke nêu cảm nhận: “Tôi thấy thú vị trước sự kết hợp giữa thực và ảo về mặt tương tác xã hội. Trong tương lai, bạn có thể chơi với bố mẹ và lũ trẻ từ Texas. Hoặc bạn có thể đi dạo Central Park cùng người bạn đại học ở New York. Chơi những trò chơi ảo, gặp gỡ con người trong thế giới thực”.

Đối với Microsoft, ý tưởng tạo ra Mesh cũng tương tự Xbox Live – dịch vụ trò chơi trực tuyến được công ty giới thiệu năm 2002. Cung cấp cơ sở hạ tầng mạng giúp nhà phát triển tạo game. Mà không cần phải tự xây dựng công nghệ.  Trong tương lai, công ty Hanai World dự định sử dụng nền tảng Mesh. Để tạo ra các sự kiện giải trí kết hợp yếu tố thực và ảo. Tổ chức OceanX cũng sẽ dùng Mesh dựng hình ảnh ba chiều của những con tàu lớn. Và các khu vực dưới đáy biển, phục vụ việc nghiên cứu của các nhà khoa học. Công ty Accenture Plc dùng Mesh dựng trụ sở ảo để các nhân viên liên lạc với nhau trong đại dịch.

Microsoft vẫn đang hoàn thiện hơn nữa công nghệ thực tế ảo

Doanh số PC trong quý 1/2021 tăng đột biến

Hoạt động dựa trên dịch vụ đám mây Azure của Microsoft, Mesh hiện có sẵn ở dạng xem trước. Khách hàng có thể yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản hỗ trợ Mesh thông qua ứng dụng AltspaceVR. Để tổ chức các cuộc họp công việc. Microsoft sẽ trình làng các tính năng bổ sung trong năm tới. Và đang có kế hoạch đưa Mesh vào ứng dụng Teams của công ty.

Nguồn: Thanhnien.vn