06/06/2023

Xu Hướng Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ- SEO- Máy Tính-Ipad

Nga tiến hành phóng 38 vệ tinh sau khi bị trì hoãn cho 18 quốc gia

Roscosmos đưa video tuyên bố phóng 38 vệ tinh của 18 quốc gia

Vào ngày 22 tháng 3, Nga đã tiến hành phóng tên lửa Soyuz sau hai lần tạm hoãn do nhiều vấn đề. Quyết định đưa ra 38 vệ tinh nước ngoài không gian của 18 quốc gia. Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos tuyên bố tên lửa Soyuz đã được phóng từ bãi phóng vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Được thực hiện vào ngày 22 tháng 3 mang trong mình sứ mệnh của nhiều quốc gia. Cụ thể là nó mang theo thành công 38 vệ tinh từ 18 quốc gia bên ngoài vũ trụ.

Sau bao nhiêu ngày chờ đợi do những lần trục trặc kỹ thuật thì việc đưa các vệ tinh ra ngoài không gian đã hoàn thành. Cụ thể hai lần trục trặc kỹ thuật và hạ cánh khẩn cấp nhằm bảo đảm tình trạng ổn định cho 2 phi hành gia. Rất may mắn đó chính là không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Cùng tìm hiểu quá trình tiến hành đưa tên lửa Soyuz vào không gian nhé!

Tìm hiểu sơ lược về tên lửa Soyuz

Tên lửa Soyuz là một tên lửa tải trọng hạng trung của Liên Xô (hiện nay là Nga). Dùng để đưa các vệ tinh nhân tạo cũng như tàu vũ trụ lên không gian. Đây là loại tên lửa duy nhất của Nga đang được sử dụng để đưa con người lên vũ trụ, nó đã đưa rất nhiều phi hành gia thuộc nhiều quốc tịch khác nhau lên vũ trụ. Các khách du lịch vũ trụ cũng được đưa lên không gian trên tàu Soyuz bởi loại tên lửa này. Hiện tại, thiết bị phóng này là phương tiện để Nga đưa các tàu chở người Soyuz và tàu vận tải không người lái Progress/Tiến bộ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Tìm hiểu sơ lược về tên lửa Soyuz

Soyuz là loại tên lửa đẩy kỳ cựu được sử dụng nhiều và lâu nhất trên thế giới. Được so với các loại thiết bị phóng khác với tổng cộng hơn 1700 lần phóng. Kể từ khi bắt đầu được sử dụng vào năm 1966. Loại tên lửa này nổi tiếng bởi số lần phóng khổng lồ cùng độ tin cậy cao. Mặc dù cho thiết kế này đã rất cũ. Nó được coi là xương sống cho các chương trình không gian có người lái và không người lái của Nga. Được sản xuất bởi trung tâm không gian Samara tại Samara, liên bang Nga.

Những quốc gia được Nga đưa vệ tinh ra ngoài không gian

Vụ phóng được thực hiện tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Trong một tuyên bố, Roscosmos cho biết tên lửa đẩy Soyuz 2.1 đưa 38 lên quỹ đạo vệ tinh của 18 quốc gia. Trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Saudi Arabia, Đức, Italy và Brazil.

gian có người lái và không người lái của Nga. Được sản xuất bởi trung tâm không gian Samara tại Samara, liên bang Nga. Những quốc gia được Nga đưa vệ tinh ra ngoài không gian

Trong số này có vệ tinh Challenge – 1 là vệ tinh đầu tiên. Nó do Tunisia chế tạo hoàn toàn và là sản phẩm của Tập đoàn Viễn thông Telnet. Vụ phóng này đã bị hoãn 2 lần kể từ ngày 20/3 vừa qua. Do các chuyên gia phát hiện hiện tượng tăng điện áp đột ngột.

Roscosmos đưa video tuyên bố phóng 38 vệ tinh của 18 quốc gia

Video do Roscosmos công bố cho thấy Soyuz được phóng lên bầu trời. Bầu trời được đánh giá là xám xịt và nhiều mây lúc 6h07 GMT. “Tên lửa Soyuz – 2.1a với tầng đẩy Fregat. Và 38 vệ tinh của 18 quốc gia đã được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur” – Roscosmos thông báo trên tài khoản Twitter.

Roscosmos đưa video tuyên bố phóng 38 vệ tinh của 18 quốc gia

Vào năm 2018, một tên lửa Soyuz chở một phi hành gia của Nga và một phi hành gia của NASA đã bị hỏng giữa chuyến bay. Buộc phi hành đoàn phải hạ cánh khẩn cấp. Cả hai đều sống sót mà không bị thương.

Nguồn: Bnews.vn