06/06/2023

Xu Hướng Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ- SEO- Máy Tính-Ipad

Phương pháp mã hóa ổ cứng trên Windows 10 giúp bảo mật máy tính

Cách mã hóa ổ cứng để bảo vệ dữ liệu

Như chúng ta đã biết ổ cứng là phần rất quan trọng của máy tính. Bởi vì đây là nơi lưu trữ các dữ liệu thông tin, cho nên các chuyên gia luôn khuyến khích người dùng mã hóa ổ cứng, Công nghệ cải tiến này sẽ giúp bảo vệ các thông tin dữ liệu lưu trữ bên trong ổ cứng an toàn hơn. Hạn chế được tình trạng thông tin bị hư do virus xâm nhập hay dữ liệu bị đánh cắp vì các tin tặc.

Khị bạn thực hiện việc mã hóa cho ổ cứng, tất cả dữ liệu sẽ bị khóa và đi vào trạng thái bảo lưu. Khi đó dữ liệu của bạn luôn được giữ an toàn và không thể truy cập hay thay đổi cho đến khi bạn giải mã nó. Chính vì những tính năng hữu ích này, ngày nay việc mã hóa ổ đĩa hay dữ liệu ngày càng được chú trọng hơn trước.

BitLocker công cụ mã hóa ổ cứng giúp bảo mật máy tính

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách mã hóa ổ cứng để bảo vệ dữ liệu quan trọng. Ví dụ như: Hình ảnh, Văn bản, Video trên Windows 10. Việc mã hóa khi chia sẻ trực tuyến giúp thông tin máy tính được bảo mật. Đồng thời hiện nay đã được áp dụng trong việc mã hóa dữ liệu trên ổ cứng máy tính.

BitLocker là gì? Dùng nó để mã hóa ổ cứng như thế nào?

BitLocker là công cụ mã hóa dữ liệu mạnh mẽ. Ngoài tính năng mã hóa ổ cứng BitLocker còn có thể mã hóa cá các thiết bị lưu trữ gắn ngoài như USB. Với cơ chế bảo mật an toàn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mã hóa ổn cứng windows 10 bằng BitLocker. Tuy nhiên, BitLocker chỉ có thể hoạt động trên các dòng máy tính đời mới có chip Trusted Platform Module (TPM 1.2) mà thôi.

Cách mã hóa ổ cứng Windows 10 bằng BitLocker

Bước 1: Khởi động 

 • Mở File Explorer, chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn mã hóa và chọn Turn on BitLocker.
 • Lưu ý : Bạn chỉ có thể khởi động và sử dụng BitLocker với quyền quản trị administator

Bước 2: Đặt mật khẩu 

 • Trên cửa sổ BitLocker Driver Encrytion hiển thị ổ đĩa mà bạn muốn mã hóa. Tại đây bạn có lựa chọn :
 • Use a password to unlock the driver : sử dụng mật mã bảo vệ
 • Use my smart card to unlock the drive : sử dụng thẻ smart card để bảo vệ ổ cứng

Ở bước này bạn nên chọn đặt mật khẩu để mã hóa ổ cứng win 10. Sử dụng mật khẩu đủ mạnh gồm chữ, số, chữ in hoa và kí tự đặc biệt. Vì như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho ổ cứng của bạn. Sau khi đặt mật khẩu xong bấm Next để tiếp tục.

Bước 3: Lưu trữ

Bạn cần lưu trữ một file chứa mật khẩu dự phòng để phòng trường hợp bạn có quên mất mật khẩu. Lựa chọn các phương thức sao lưu mật khẩu dự phòng:

 • Save to your Microsoft account : lưu vào tài khoản Microsoft của bạn
 • Save to a USB flash drive : lưu vào usb lưu trữ
 • Save to a file : lưu vào một file, tệp tin
 • Print the recovery key : in ra mã phục hồi
 • Sau khi lựa chọn phương thức sao lưu mã phục hồi xong, bấm Next.

Cách mã hóa ổ cứng để bảo vệ dữ liệu

Bước 4: Hình thức mã hóa

Ở bước tiếp theo bạn cần lựa chọn diện tích ổ đĩa cần mã hóa. Nếu bạn muốn mã hóa những phần ổ đĩa đã được sử dụng thì chọn Encrypt used disk space only. Còn mã hóa toàn bộ ổ đĩa Full-Disk Encryption thì lựa chọn Encrypt entire drive sau đó bấm Next.

Bước 5: Chế độ mã hóa

Tiếp đến là lựa chọn chế độ mã hóa :

 • New encryption mode : Chế độ mã hóa mới XTS-AES an toàn phù hợp với ổ đĩa cố định
 • Compatible mode : Chế độ mã hóa ổ cứng win 10 tương thích, phù hợp với ổ đĩa di động

Bước 6: Kích Continue để bắt đầu mã hóa ổ cứng

Sau khi mã hóa ổ cứng win 10 xong, ổ đĩa được chọn sẽ xuất hiện biểu tượng ổ khóa bên cạnh ổ đĩa. Khi đó bạn cần nhập chính xác mật khẩu khi thiết lập mã hóa mới có thể truy cập được ổ cứng. Dữ liệu bên trong ổ đĩa đó cũng được mã hóa an toàn.

Vì sao nên bảo mật máy tính?

Như vậy là đã hướng dẫn giúp bạn mã hóa ổ cứng win 10. Việc mã hóa và đặt mật khẩu ổ cứng giúp bạn bảo vệ ổ cứng của bạn an toàn nhất. Đồng thời tránh bị kẻ xấu đánh cắp và lợi dụng. Sự phát triển của nền tảng số tuy đã đem lại cho chúng ta vô vàn tiện ích. Tuy vậy cũng khiến cho thông tin cá nhân hay dữ liệu trên máy tính của chúng ta dễ bị phát tán trên internet. Đặc biệt trong hoàn cảnh an ninh mạng phức tạp, khả năng bị mất hay lộ thông tin là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách mã hóa ổ cứng bằng BitLocker Windows 10

Bạn nên tham khảo thêm cách bảo vệ dữ liệu cá nhân để có thêm thông tin giúp bạn bảo vệ, bảo mật thông tin cá nhân trên Internet của bản thân, khi trong thời buổi công nghệ hiện nay bất kì thông tin cá nhân nào cũng có thể bị tin tặc đánh cắp nếu không đề phòng. Với người dùng win 7 hoặc win 8 nếu muốn cài lên windows 10 thì có nhiều cách để thực hiện. Các bạn tham khảo thủ thuật tạo usb cài windows 10 để thực hiện việc cài đặt Windows 10 bằng USB nh. Đồng thời để tạo usb cài windows 10, bạn chỉ cần 1 usb có dung lượng từ 4GB trở lên cùng file ISO Windows 10 mà thôi.

Nguồn: Thuthuat.taimienphi.vn