06/06/2023

Xu Hướng Công Nghệ

Thông Tin Công Nghệ- SEO- Máy Tính-Ipad

Tăng dung lượng ổ đĩa C cho Laptop đơn giản

Tăng dung lượng ổ C cho Laptop đơn giản

Ổ C trong Windows 10 thường là phân vùng cài đặt hệ điều hành. Sau một thời gian sử dụng, cài đặt thêm nhiều ứng dụng, phân vùng này có xu hướng đầy lên và bạn phải tìm cách tăng dung lượng thì mới có thể tiếp tục sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều này.

Trước hết, hãy xác định xem ổ C của máy là phân vùng của đĩa cứng vật lý hay là dung lượng đầy của đĩa cứng vật lý. Để dễ hiểu, ví dụ máy tính của bạn có một đĩa cứng 512GB, bạn chia nó thành hai đĩa, đĩa C là 200GB, đĩa D là 200GB, tức là đĩa C là một phân vùng. Và nếu máy tính của bạn có hai ổ cứng, một ổ SSD 128GB để cài Windows, cụ thể là ổ C.

Tăng dung lượng ổ C trong Disk Management

Trong trường hợp nếu ổ C của bạn là một phân vùng, bạn có thể chia thêm dung lượng từ phân vùng còn lại sang. Còn trong trường hợp ổ C của bạn là toàn bộ dung lượng của một ổ cứng vật lý thì chỉ còn cách thay ổ cứng dung lượng cao hơn. Chỉ có cách đó mới tăng được dung lượng ổ C. Còn nếu không bạn buộc phải di chuyển bớt dữ liệu từ ổ C sang ổ D. Bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Cách chuyển dữ liệu từ ổ C sang ổ D trong Windows 10.

Windows Disk Management cung cấp tính năng mở rộng volume; có thể tăng kích thước phân vùng bằng cách thêm dung lượng ổ đĩa chưa được cấp phát và quá trình này không gây mất dữ liệu. Nhưng không phải tất cả các phân vùng đều có thể được mở rộng trong Disk Management. Chẳng hạn như không gian chưa được cấp phát chỉ có thể được thêm vào phân vùng liền kề.

Tăng dung lượng ổ C trong Disk Management

Cách thực hiện Disk Management

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start của Windows và chọn Disk Management. Thao tác này sẽ khởi chạy bảng điều khiển Disk Management.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ C trong Disk Management và chọn tùy chọn Extend Volume. Sau đó, Extend Volume Wizard sẽ hiển thị.
 • Bước 3: Nhấp vào nút Next trên giao diện chào mừng của Extend Volume Wizard.
 • Bước 4: Đặt dung lượng ổ đĩa sẽ được thêm vào ổ C và nhấp vào nút Next. Lưu ý: Dung lượng ổ bạn nhập ở đây tính bằng megabyte (MB) và bạn có thể thực hiện theo cài đặt mặc định nếu không có yêu cầu khác.
 • Bước 5: Nhấp vào nút Finish khi quá trình hoàn tất. Bạn sẽ quay lại Disk Management và ổ C được mở rộng thành công.

Hạn chế của Disk Management

 • Tùy chọn Extend Volume có sẵn cho phân vùng NTFS và phân vùng FAT32. Phân vùng exFAT không được hỗ trợ.
 • Phải có không gian ổ đĩa chưa được cấp phát nằm liền kề phân vùng bạn muốn mở rộng và không gian chưa được cấp phát nằm ở phía bên phải theo thứ tự.

Do đó, nếu không có dung lượng ổ đĩa trống bên cạnh ổ C (thường ở phía bên phải), tùy chọn Extend Volume sẽ chuyển sang màu xám. Trong trường hợp đó, bạn có thể xóa phân vùng liền kề để lấy dung lượng chưa được cấp phát. Và sau đó thêm nó vào ổ đĩa C hoặc bạn có thể di chuyển dung lượng ổ đĩa; từ phân vùng khác sang ổ C bằng phần mềm của bên thứ ba.

Hạn chế của Disk Management

Nếu bạn thấy tùy chọn Extend Volume bị chuyển sang màu xám trong Windows Disk Management. Bạn sẽ cần xóa ổ D là phân vùng ở bên phải ổ C để có thể tạo dung lượng chưa cấp phát và thêm vào ổ C. Bạn cần chuyển dữ liệu của ổ D sang phân vùng khác hoặc ổ cứng ngoài trước khi xóa. Tuy nhiên, có một giải pháp thay thế lý tưởng để tăng dung lượng ổ C mà không cần xóa bất kỳ phân vùng nào.

Mở rộng ổ C bằng phần mềm miễn phí

DiskGenius Free cung cấp chức năng mở rộng phân vùng. Và nó có thể di chuyển không gian ổ đĩa trống từ phân vùng khác sang ổ C trực tiếp. Ngoài việc mở rộng phân vùng, nó có thể thay đổi kích thước volume, tạo phân vùng, xóa phân vùng, ẩn phân vùng; clone phân vùng image, kiểm tra các bad sector, khôi phục dữ liệu bị mất, v.v… Các bước sau đây sẽ chỉ cho bạn cách mở rộng ổ C trong Windows 10.

 • Bước 1: Tải xuống và khởi chạy DiskGenius Free Edition. Nhấp chuột phải vào ổ C bạn muốn tăng dung lượng và chọn Extend Partition.
 • Bước 2: Cửa sổ Extend Partition sẽ xuất hiện. Bạn cần chọn một phân vùng có dung lượng trống lớn và nhấp vào nút OK. Phân vùng được chọn trong bước này phải chứa đủ dung lượng trống. Vì phần mềm sẽ chuyển dung lượng trống từ phân vùng này sang ổ C.
 • Bước 3: Đặt không gian ổ đĩa sẽ được chuyển sang ổ C và nhấp vào nút Start. Bạn có thể kéo thanh phân vùng để đặt dung lượng phân vùng hoặc nhập dung lượng chính xác vào cột. DiskGenius liệt kê các bước cần thực hiện; trong quá trình thay đổi kích thước và những điều bạn cần lưu ý. Bấm nút Yes để tiếp tục.

Mở rộng ổ C bằng phần mềm miễn phí

Ghi chú

Thay đổi kích thước phân vùng bao gồm quá nhiều thao tác, chẳng hạn như sửa đổi vị trí bắt đầu và kết thúc phân vùng. Thay đổi các tham số trong MBR và DBR, di chuyển dữ liệu, v.v… Do đó, quá trình này không phải là không có rủi ro ngay cả khi phần mềm quản lý phân vùng hoạt động ổn định. Vì vậy, nên đảm bảo các vấn đề sau để quá trình mở rộng kết thúc thành công:

 • Không có các bad sector trên ổ đĩa, đặc biệt là những phân vùng liên quan.
 • Đảm bảo nguồn điện hoạt động tốt và không tắt máy tính trước khi quá trình thay đổi kích thước phân vùng kết thúc.
 • Đóng tất cả các chương trình khác đang truy cập vào các phân vùng được di chuyển không gian.
 • Tắt chế độ ngủ đông của hệ thống để máy tính không chuyển sang chế độ ngủ đông trong quá trình mở rộng ổ C.

Do phân vùng được mở rộng là phân vùng hệ thống, DiskGenius sẽ boot vào phiên bản WinPE của nó để hoàn thành các hoạt động còn lại. Bây giờ, môi trường WinPE sẽ được chuẩn bị cho phiên bản DiskGenius WinPE. Sau đó máy tính sẽ tự động khởi động lại phiên bản WinPE.

Bây giờ, phiên bản DiskGenius WinPE được khởi chạy tự động và tiếp tục mở rộng ổ C, như bên dưới. Khi quá trình thay đổi kích thước hoàn tất, máy tính sẽ tự động khởi động lại Windows.

Tăng kích thước phân vùng hệ thống bằng lệnh diskpart

Diskpart là tiện ích tích hợp sẵn của Windows và nó bao gồm chức năng quản lý ổ đĩa và phân vùng thông qua các lệnh. Tham khảo: Cách mở rộng phân vùng bằng lệnh Diskpart để biết thêm chi tiết.

Tăng kích thước phân vùng hệ thống bằng lệnh diskpart

Thêm dung lượng chưa được cấp phát

Phải làm gì nếu có không gian ổ đĩa chưa được cấp phát không nằm liền kề với phân vùng hệ thống? Bạn có biết cách thêm dung lượng chưa cấp phát vào ổ C để tăng dung lượng cho nó và không làm mất dữ liệu không? Giải pháp cho việc này như sau:

 • Bước 1: Khởi chạy DiskGenius từ máy tính và định vị dung lượng trống từ ổ đĩa hệ thống.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào dung lượng ổ đĩa trống và chọn Allocate Free Space To, như sau. Sau đó, bạn có thể chọn một phân vùng đích để thêm không gian chưa được cấp phát. Trong ví dụ này, ta đang muốn tăng kích thước phân vùng hệ thống, do đó cần chọn ổ C.

Nguồn: Ngocnguyen